Bị quỵt lương khi nghỉ do không có hợp đồng lao động thì giải quyết thế nào?

573

Hỏi: 

Vợ mình vừa đi làm ở 1 công ty nhỏ, do non nớt thiếu kinh nghiệm nên bị công ty quỵt lương khi xin nghỉ. Bán đầu vợ đã thấy công ty không ký hợp đồng rồi mà cũng không biết đường đi đòi. Lương trả bằng tài khoản cá nhân, chưa kể công ty giữ lại 1 tháng gần nhất, chỉ trả lương tháng cách tháng hiện tại 1 tháng.

Vợ mình làm được 3 tháng thì tìm được việc ở 1 công ty khác nên chủ động xin nghỉ. Do công việc, môi trường, chế độ không có gì, lại không có hợp đồng ràng buộc. Nên khi xin nghỉ thì giám đốc chỉ nói 1 câu cho nghỉ và kèm theo hàm ý ko muốn trả lương. Hiện tại công ty đó mới thanh toán 2 tháng lương thử việc.

Cho mình hỏi có anh/chị nào gặp tình huống như vậy lần nào chưa và cách xử lý thế nào ? Mục tiêu là không muốn kiện tụng gì phiền phức, chỉ ép được công ty kia trả lương.

Mình đã hỏi 1 số người làm bên nhân sự, nói chung là họ bảo vợ mình yếu thế hơn, rất khó để đòi được. Mình xin cám ơn đã đọc tin.

Trả lời: 

Đối với trường hợp của bạn thì mình có một số thông tin hỗ trợ như sau:

  • Bạn nên báo lên sở lao động vì đối với trường hợp không làm hợp đồng lao động cho nhân sự là công ty đã sai quy định.
  • Nộp hết bằng chứng lên chi trả lương, kể cả số tài khoản cá nhân chuyển lương cho bạn, bất kể việc gì bạn làm ở công ty đều là chứng cứ cả.

Bạn cứ yên tâm, đối với việc bảo vệ quyền lợi người lao động thì Việt Nam làm khá tốt. Bên cơ quan xử lý sẽ xuống kiểm tra công ty đó. Các cơ quan đó biết cần nắm bên nào nhiều tóc hơn, con vịt nào béo nhiều lông hơn để mà vặt
giữa NGƯỜI LAO ĐỘNG KHỐ RÁCH ÁO ÔM và CÁI CÔNG TY CHÀ BÁ LỬA, thì rõ là bóp cổ vặt lông cái công ty đó ngon hơn nhiều.

Khi bị kiểm tra, công ty đó sẽ có 2 lựa chọn

  • 1 là trả lương cho bạn
  • 2 là ói tiền CHUNG CHI cho các cơ quan thanh tra.

Công ty phải cân nhắc giữa tiền lương của bạn và tiền chung chi dọn dẹp mớ hỗn độn khi bị thanh tra, bên nào nhiều hơn.Tiền lương đứa nhân viên cao lắm vài chục, còn tiền chung chi thì trăm vài trăm và khi có phốt là phải đóng hụi chết hàng tháng hàng năm cho mấy anh, có vết là lâu lâu mấy anh xuống vặt lông tiếp.

Trường hợp tương tự:

Vợ mình khi xưa từng xin nghỉ, công ty cũng bảo ở lại làm giúp thêm 2 tháng, sau đó quỵt lương.

Mình vào đòi thì nói vợ mình đã nghỉ, còn 2 tháng kia chỉ là trách nhiệm công việc phải làm cho xong nên không trả lương.

Thế là mình nói thẳng vậy à! Vậy tôi đem toàn bộ công việc giấy tờ lên sở lao động hỏi xem luật nào làm mà không trả lương? người ta đi làm hằng này uống nước lã ăn không khí để mà làm việc à?

Tôi biết mấy ông mở công ty quen biết rộng, binh nhiều đường, cấp nào cũng chơi, nhưng chung quy chỉ là TIỀN, CÁC ÔNG ĐẤM TIỀN NGƯỜI TA MỚI BAO CHE CHO ÔNG NHA, còn nếu các ông mà không đấm tiền THÌ CÓ CỨT MÀ QUAN HỆ VỚI CHẢ QUEN BIẾT. “Còn tiền còn nhìn mặt còn quen biết, không tiền thì không tình không thân, không anh em” và giờ các ông cân nhắc giữa: TIỀN LƯƠNG 2 THÁNG CỦA VỢ TÔI, và TIỀN CÁC ÔNG SẼ ĐẤM CHO CÁC CƠ QUAN KHI BỊ THANH TRA.

Bên nào nặng bên nào nhẹ các cá ông hiểu, vài chục triệu tiền lương, với vài trăm triệu khi bị thanh tra, và khi thanh tra sẽ lòi thêm nhiều thứ nữa. Còn các ông ỷ vào quen biết rộng, ừ nhưng để người quen biết của các ông binh cho các ông, các ông cũng phải ói tiền với vài chầu nhậu, tiền đó cũng không ít hơn so với tiền lương của vợ tôi đâu. Suy nghỉ kỹ và chiều công ty thanh toán đúng 2 tháng tiền lương đã nợ vợ mình.

Đối với các công ty làm ăn ngán nhất là đụng cơ quan công quyền, khi bị thanh tra thì ít nhiều cũng tốn mớ. Các doanh nghiệp đúng là bầu sữa cho các anh vắt, nên chỉ cần có cớ là các anh xuống liền à.

Ngày xưa cũng từng giúp cho thằng bạn viết mấy thư nặc danh tố cáo mấy công ty gửi lên thuế vụ.

Bạn có thể tham khảo ý kiến trên để giải quyết trường hợp của mình.

Nguồn: mxh

Ý kiến bình luận

Gọi Zalo Facebook