Thưởng Tết 2021 – những quy định cần biết

851

Năm 2021 là thời điểm áp dụng Bộ Luật lao động 2019, một số thông tin quan trọng về thưởng Tết năm 2021 sẽ giúp cho người lao động hiểu rõ hơn về qui định thưởng năm 2021.

Doanh nghiệp có bắt  buộc phải thưởng Tết không?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật lao động năm 2019 quy định: “Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động”

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ quyết định việc thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Như vậy, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động lựa chọn thưởng hoặc không thưởng Tết cho người lao động. Trong năm 2020, tình hình Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, do đó có nhiều khả năng Tết Tân Sửu 2021, nhiều người lao động sẽ không được thưởng Tết.

Thưởng Tết 2021 có thể thưởng bằng hiện vật thay vì bằng tiền

Quy định về Tiền thưởng tại Điều 103 của BLLĐ năm 2012 đã bị thay thế bằng Thưởng tại Điều 104 BLLĐ năm 2019.

Như đã dẫn chiếu ở trên, từ năm 2021, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng tài sản hoặc các hình thức khác ngoài tiền.

Do đó, tình hình tới đây, người lao động có thể được thưởng Tết bằng hiện vật hoặc các hình thức khác thay vì bằng tiền. Thực tế là không ít doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động đã sử dụng các hình thức như chuyến du lịch, vé tàu xe để về quê; hoặc các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy, ô tô,…

Tuy nhiên, người lao động cũng không phải quá lo lắng về doanh nghiệp tùy tiện thưởng cho người lao động bởi mặc dù quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định nhưng vẫn phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Đồng thời, các doanh nghiệp phải công khai về quy chế thưởng tại nơi làm việc, nếu không công khai sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ.

Tiền thưởng Tết có tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác:

– Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

– Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

– Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Như vậy, tiền thưởng Tết của người lao động sẽ không làm căn cứ tính đóng BHXH. Do đó, người lao động sẽ được hưởng toàn bộ số tiền thưởng Tết mà không phải trích để đóng BHXH.

Thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định là thu nhập chịu thuế. Trong đó bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Mặc khác, tiền thưởng được xác định trên cơ sở kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động, do đó, đây được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Vì vậy, thưởng Tết được coi là khoản thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập tính thuế.

Ý kiến bình luận

Gọi Zalo Facebook